วันเสาร์ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

สุภาษิตเด็ดๆ "When The Cat Away The Mice Will Play." : แมวไม่อยู่หนูร่าเริง

สุภาษิตสอนใจที่เราได้ยินกันบ่อยๆจนคุ้นหู วันนี้ผมขอเอาประโยคนี้คือ "แมวไม่อยู่ หนูร่าเริง" มาเปรียบเทียบภาษาอังกฤษให้ดูกันครับว่าเขาเขียนว่าอย่างไรกัน


"When The Cat Away The Mice Will Play." ถ้าจะแปลกันแบบคำต่อคำมันต้องแปลว่า 'แมวไม่อยู่หนูก็เล่นกันสนุก' ประมาณนี้ครับ

แต่ถ้าจะแปลให้ตรงกับสุภาษิตไทยเดิมๆของเราก็ต้องนี่ครับ
When the cat's away the mice will play.
เว็น เดอะ แคท'ส อะเวย์ เดอะ ไมซ์ วิล เพลย์

แมวไม่อยู่หนูร่าเริง
ตีแตกภาษาอังกฤษได้ดังนี้ครับ

แปลกันตรงๆตามคำศัพท์จะออกมาแบบนี้ครับ

When the cat's away. เมื่อแมวไม่อยู่

The mice will play. หนูจะออกมาเล่นกัน

- Away เป็น adj. และ adv. แต่สำหรับในประโยคนี้ใช้เป็น adjective โดยเป็นคำคุณศัพท์ขยายให้ทราบว่าแมวไม่อยู่

- Mice เป็นสัตว์ตระกูลหนู เป็นคำพหุนามของ Mouse

- Play เป็นกริยา แปลว่า เล่น ซึ่ใช้กับการเล่นของเด็กและเล่นกีฬาด้วย เช่น เด็กเล่นกันอย่างสนุกสนาน = Children play joyfully.

ความหมายของสุภาษิตดังกล่าวคือ เวลาที่ผู้ใหญ่ไม่อยู่ผู้น้อยก็มักจะเหลิง เล่น คะนอง ลืมตัว เปรียบเหมือนกับหนูซึ่งโดยธรรมาชาติจะเป็นสัตว์ที่กลัวแมว

แต่ถ้าเมื่อใดก็ตามที่แมวไม่อยู่ แล้วพวกหนูๆจะมีพฤติกรรมเป็นอย่างไรหนอ ลองเดาดูกันเอาเองเถอะขอรับกระผม(เห็นรูปด้านล่างแล้ว แทบไม่ต้องเดาเล้ย! เอิ๊กๆ)ดูสุภาษิตอื่นเพิ่มเติม: สำนวนสุภาษิตไทย


Vocabulary
Pronunciation
Translation
away อะเวย์ adj., adv. ไปเสีย, ไป, จากไป, หมดไป
cat แคท 1. (แคท) n. แมว, สัตว์ในตระกูลแมว, หญิงที่มีใจอำมหิต, บุคคล 2.(ซีเอที) ย่อมาจาก computer-aided translation แปลว่าการแปลภาษาใช้คอมพิวเตอร์ช่วย หมายถึงการแปลจากภาษาหนึ่งเป็นอีกภาษาหนึ่งโดยใช้คอมพิวเตอร์ช่วย เช่น แปลไทยเป็นอังกฤษ หรืออังกฤษเป็นไทย การแปลในลักษณะนี้ จะใช้คอมพิวเตอร์ช่วยจำศัพท์ ไวยากรณ์ รวมทั้งบริบท(context) ต่าง ๆ โปรแกรมที่ได้รับการพัฒนาไปมากแล้วคือโปรแกรมที่แปลจากอังกฤษเป็นฝรั่งเศสและฝรั่งเศสเป็นอังกฤษ (บางตำราว่า CAT ย่อมาจาก computer aided trainingแปลว่า การอบรมใช้คอมพิวเตอร์ช่วย)
mice ไมซ์ (พหูหจน์ของ mouse) หนู สัตว์ฟันแทะ
mouse เม้าส์ n. หนู (pl. mice) อุปกรณ์สำหรับควบคุมเคอร์เซอร์บนจอภาพ, อุปกรณ์นำเข้า (input device) ชนิดหนึ่งมีขนาดพอเหมาะกับมือเป็นรูปสี่เหลี่ยมเล็ก ๆสามารถเคลื่อนย้ายไปบนผิวพื้นเรียบ ตัวเมาส์นี้เมื่อเชื่อมต่อกับเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์ จะเป็นตัวทำให้เคลื่อนย้าย cursor ไปในทิศทางที่ต้องการได้ ใต้ตัวเมาส์จะมีลูกกลิ้งกลม ๆซึ่งจะทำให้ตัวชี้ตำแหน่ง (cursor)เคลื่อนย้ายไปยังทิศทางต่าง ๆ ได้ โดยปกติ เมาส์ของพีซีจะมี 3 ปุ่มส่วนใหญ่จะใช้ปุ่มทางด้านซ้าย ระบบวินโดว์ 95 มีการใช้ปุ่มทางขวาของเมาส์มากขึ้น ส่วนเมาส์ของแมคอินทอชจะมีปุ่มเดียว การใช้เมาส์จะมี 3 ลักษณะ คือ กดที่ปุ่มซ้ายหรือขวาเพียงครั้งเดียวเพื่อเลือกคำสั่ง หรือกำหนดภาพ ฯ กด 2 ครั้ง ติด ๆ กันเพื่อเริ่มต้นโปรแกรมหรือเปิดแฟ้มข้อมูลกับกดแล้วลากเพื่อเคลื่อนย้ายข้อความหรือภาพ
play เพล n. การเล่น, การละเล่น, การหยอกล้อ, การหยอกเย้า, การแสดง, การบรรเลง, ละคร, เรื่องละคร, การปฏิบัติ vt., vi. เล่น, ล้อเล่น, หยอกเย้า, แสดง, บรรเลง, เล่นละคร, ปฏิบัติ, พนัน synonym: . playable adj. playability, n.
the เดอะ ART. คำนำหน้านามชี้เฉพาะ PRF. พระเจ้า syn:(theo-)
when เว็น adv., conj., pron. เมื่อไร, เวลาไหน, ในโอกาสไหน conj. เวลาไหน,เมื่อไร, ในขณะที่, พอ, ครั้น, ถ้าหาก, พอ... pron. เวลาไหน, เมื่อไร, เวลาซึ่ง, เวลานั้น
will วิล auxiliary v. ใช้แสดงอนาคตกับบุรุษที่ 1 และ 3 (ช่อง 2เป็น would) , จะ, อาจจะ, ควรจะ, ย่อมจะ vt. vi., n. (ความ) ประสงค์, ปรารถนา, พึงจะ, ชอบ, พอใจ, อยากจะ, พินัยกรรม, ความกระตือรือร้น vt. ตัดสินใจ, ทำพินัยกรรมยกให้, ใช้อำนาจจิตบังคับ vi. ตั้งใจ, ตัดสินใจ

See more articles:
Would you like to see my other blogs?:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น