ภาษาอังกฤษเหรอ? เจอไม่ได้เป็นต้องจด

เคล็ดลับที่ 4

เจอแล้วต้องจด

ผมใช้เทคนิคการเพิ่มพูนความรู้ภาษาอังกฤษอีกวิธีหนึ่งคือ จดศัพท์หรือประโยคภาษาอังกฤษที่เห็นจากที่ต่างๆเช่นป้ายโฆษณา จากหนังสือที่ไปอ่านเจอจากสถานที่ต่างๆ ภาษาอังกฤษที่เขียนไว้ตามอาคารหรือสำนักงานต่างๆ ถ้าคำใดผมไม่เคยเห็นมาก่อน ผมจะจดใส่เศษกระดาษแล้วมาเปิดหาคำแปลและความหมายภายหลัง

ผมนำประสบการณ์บางส่วนที่เกิดในชีวิตจริงเกี่ยวกับเรื่องการจดภาษาอังกฤษมาเป็นแบ่งปันกันดังต่อไปนี้ครับ ท่านลองติดตามดูครับ แล้วท่านจะไม่เชื่อว่าผมมีวิธีการที่ Adventure ในการเรียนภาษาอังกฤษใน style ของผม

1] หนังสือพิมพ์ในร้านอาหาร

ร้านอาหารต่างๆที่ผมไปทานอาหารนั้น บางร้านมีหนังสือไว้บริการให้ลูกค้าได้อ่านกัน บางครั้งผมอ่านๆไปบังเอิญไปเจอศัพท์หรือประโยคภาษาอังกฤษที่โดนๆ หรือไม่ทราบความหมายมาก่อน ผมก็จะหากระดาษจดมาครับ มีหลายครั้งเลยที่ผมจดใส่กระดาษทิชชูเพราะว่าหากระดาษเป็นแผ่นๆไม่ได้

มีอยู่ครั้งหนึ่งครับผมไปนั่งจดชื่ออาหารในร้านที่เป็นภาษาอังกฤษ คือทานเสร็จแล้วนั่งๆดูรายการอาหาร(Menu)ไปแล้วรู้สึกชอบ ผมก็เลยนั่งจดเลยครับ ปรากฏว่าผู้จัดการร้านเดินมาบอกว่า ทางร้านไม่อนุญาตให้จดครับเพราะว่าเป็นความลับ เป็นสิ่งลิขสิทธิ์ส่วนบุคคล ผมก็หน้าจืดเลยครับนาทีนั้น ผมก็อธิบายให้เขาเข้าใจว่าผมน่ะไม่ได้เอาไปเพื่อเปิดร้านหรอกครับ ผมเพียงแค่ชอบและสนใจภาษาอังกฤษในเมนูอาหารเท่านั้นเอง อย่างไรก็แล้วแต่ ผมก็ต้องรีบจ้ำออกจากร้านอย่างรวดเร็วเลยครับวันนั้น

2] ร้านกาแฟ

ร้านกาแฟที่ผมเข้า ผมจะอ่านชื่อกาแฟที่เป็นภาษาอังกฤษครับ เวลาที่ผมสั่งกาแฟผมก็จะอ่านรายการและสั่งกาแฟหรือเครื่องดื่มเป็นภาษาอังกฤษด้วย ถ้าอ่านไม่ออกก็ใช้วิธีเดิมครับ คือจดศัพท์ใส่เศษกระดาษแล้วนำมาค้นหาความหมายที่บ้านอีกทีในภายหลังครับ

3] สถานีบริการเติมน้ำมัน

ปั้มน้ำมันต่างๆที่ผมเข้าไปเติมน้ำมัน ผมจะอ่านภาษาอังกฤษที่เขาเขียนไว้ครับ เช่นป้ายแจ้งราคาน้ำมัน ชื่อต่างๆของน้ำมัน บริการเสริมต่างๆ เช่น Car Care Service, World Clean Rest Room,

4] โฆษณาตามอาคาร

ปัจจุบันอาคารสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าผมจะเดินผ่าน นั่งรถหรือว่าขับรถผ่าน ผมจะสังเกตุป้ายโฆษณาต่างๆ ถ้าเจอศัพท์ภาษาอังกฤษที่ผมไม่ทราบ ผมจะจดคำนั้นๆไว้ หรือไม่ก็หาปากกามาจด อีกวิธีหนึ่งกรณีไม่มีปากกาหรือดินสอ ผมใช้วิธีบันทึกลงในโทรศัพท์มือถือครับ น่าสนใจไหมครับ ท่านเคยทำหรือยังครับ

5] ป้ายโฆษณาข้างรถเมล์ 

อันนี้น่าสนใจมากครับ เป็นเรื่องใหม่เหมือนกันที่ไม่กี่ปีมานี้ เราได้เห็นว่ามีป้ายโฆษณาติดอยู่ข้างๆรถเมล์ด้วย แทนที่จะมีสีพื้นๆธรรมดาทั่วๆไป ผมได้ความรู้ภาษาอังกฤษเพิ่มขึ้นจากป้ายข้างรถเมล์ด้วยครับ ไม่เคยลืมที่จะจดคำที่ไม่ทราบทุกครั้งครับ คำที่เราทราบถือว่าเป็นสมบัติที่เรามีอยู่ในคลังสมองเราเรียบร้อยแล้ว คำใหม่ๆสำหรับเราที่ไม่เคยทราบความหมายมาก่อนเปรียบเสมือนสมบัติในรูปของวัตถุดิบที่รอการเจียรนัย เช่น เพชร พลอย ทองคำ ผมจะไม่ปล่อยให้หลุดมือไปอย่างแน่นอนครับ

6] โรงงาน

โรงงานต่างๆที่ผมมีโอกาสไปเยี่ยม แต่ละแผนกจะมีภาษาอังกฤษเขียนไว้ครับ ท่านทราบไหมครับว่ามีอะไรบ้าง แผนกจัดซื้อ(Purchasing Department/Division) ฝ่ายขาย (Sales Department) ฝ่ายวางแผนการผลิต (Production Planning Department) ฝ่ายผลิต (Production Department) ฝ่ายบัญชี (Accounting Department) ฝ่ายบุคคล (Human Resource Department) ฝ่ายไอที (IT Department) ฝ่ายคลังสินค้า (Warehouse Department) ฝ่ายขนส่ง (Transportation Department) แผนกโลจิสติกส์ (Logistics Department) แผนกตรวจสอบคุณภาพ (Quality Control Department) เป็นต้น ผมเคยได้ทำงานกับบริษัทต่างชาติมาด้วย ก็เลยทำให้ผมจำได้อย่างแม่นยำครับ บางคำที่ไม่ทราบ จดใส่สมุดหรือกระดาษมาตุนไว้ครับ ว่างตอนไหนก็เปิดหาคำแปลซะ ทำไปอย่างนี้เรื่อยๆครับ แล้วจะพบปล่องแสงที่ปลายถ้ำอย่างแน่นอน

คำว่า Department กับ Division แต่ละบริษัทเลือกใช้ไม่เหมือนกัน ซึ่งผมก็ไม่ได้ดูลึกลงไปถึงความแตกต่างครับ เพียงทราบว่าแปลว่าอะไรเท่านั้นก็พอแล้วครับ

7] รายการทีวี

โทรทัศน์สถานีต่างๆที่ออกอากาศเป็นภาษาอังกฤษหรือเป็นภาษาไทยแต่มีตัวหนังสือภาษาอังกฤษขึ้นที่หน้าจอด้วย ผมชอบดูมากเป็นพิเศษครับ เพราะว่าผมได้ทั้งดูทั้งฟัง การที่เราเห็นภาพและได้ยินเสียงด้วยไปพร้อมๆกันนั้น จะทำให้เราเรียนรู้และจดจำได้รวดเร็วขึ้น โดยเฉพาะรายการเรียลิตี้โชว์(Reality Show) ต่างๆที่เป็นรายการของต่างประเทศ เช่นการแข่งขันเต้นรำ ร้องเพลง เลือกคู่ ทำอาหาร เหล่านี้เป็นต้น ล้วนเป็นรายการโปรดของผมแทบทั้งหมดเลยครับ จำคำใหม่ที่พบที่ชอบ จดคำที่ไม่ทราบคำแปลเพื่อนำไปค้นคว้าหาความหมายต่อไป

8] รายวิทยุ

รายการวิทยุต่างๆที่เป็นภาคภาษาอังกฤษหรือภาษาไทยที่มีบางช่วงเป็นภาษาอังกฤษหรือสถานีเพลงและมีข่าวสลับรายการที่เป็นภาษาอังกฤษ ผมจะฟังตอนขับรถครับ เป็นอีกวิธีหนึ่งครับที่ผมใช้ฝึกภาษาอังกฤษ การที่ผมฟังข่าวซึ่งเป็นเหตุการณ์เรื่องราวที่เกินขึ้นในปัจจุบันทำให้ผมเข้าใจเนื้อหาภาษาอังกฤษได้ง่ายขึ้นครับ ไม่ลืมจดคำที่แปลกใหม่ที่ผมเพิ่งได้ยินครับ

9] สถานที่อื่นๆ

มีอีกหลายที่เลยนะครับที่ผมใช้วิธีนี้คือวิธี "เจอแล้วจด"ครับ เช่น ตามวัดต่างๆครับ ยกตัวอย่างเช่น วัดสวนโมกขพลาราม ที่จังหวัดสุราษฏร์ธานี ผมได้มีโอกาสผ่านไปที่วัดจึงเข้าไปเยี่ยมชมภายในบริเวณวัดครับ ภายในวัดจะมีป้ายต่างๆติดตั้งอยู่ทั่วๆไป ซึ่งจะเป็นคำสอนของศานาพุทธ ป้ายเหล่านั้นจะมีทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทยครับ ผมได้อ่านและก็ถ่ายรูปป้ายเหล่านั้นมาด้วย วัดถ้ำกลองเพลจังหวัดหนองบัวลำภู วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) กรุงเทพฯ วันอรุณราชวราราม(วัดแจ้ง) กรุงเทพฯ วัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร ชลบุรี เป็นต้น

สรุปโดยรวมแล้ว ผมจะจดคำที่ชอบ คำที่ไม่ทราบความหมาย คำใหม่ ประโยคแสลงแปลกๆ

See more:
เคล็ดลับที่ 2
เคล็ดลับที่ 3
เคล็ดลับที่ 5
เคล็ดลับที่ 6

2 ความคิดเห็น: