ซื้อ-เก็บ-สะสมหนังสือภาษาอังกฤษ

เคล็ดลับที่ 10

ซื้อ-เก็บ-สะสมหนังสือภาษาอังกฤษ

1] ซื้อหนังสือใช้แล้ว

ผมชอบซื้อและสะสมหนังสือที่เขียนด้วยภาษาอังกฤษทุกเล่มครับ ผมจะอ่านเมื่อพอมีเวลาว่างครับ
มีหนังสือตำราแพทย์มหาวิทยาลัยต่างประเทศเล่มหนึ่งวางขายในแผลหนังสือใช้แล้ว เป็นหนังสือที่จัดพิมพ์ในประเทศแถวๆอเมริกาเหนือ ผมไปพบที่อำเภอบ้านฉาง ระยอง ผมลองเปิดอ่านดูก่อน มีความรู้สึกว่ามันยากมาก ปกแข็งสีเหลืองและผมก็ได้ตัดสินใจซื้อมาครับ เปิดอ่านไปได้นิดหน่อยเท่านั้น ตอนนี้เก็บขึ้นตู้ไปแล้วครับเพราะไม่ค่อยมีเวลา

การ์ตูนที่ตีพิมพ์เป็นหนังสือก็น่าสนใจครับ มีภาพประกอบทำให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น ผมก็ไม่พลาดที่จะมีใว้บ้างครับ แต่การ์ตูนที่เขียนในหนังสือพิมพ์ผมก็สนใจอ่านเช่นกัน แต่ส่วนใหญ่แล้วผมจะไม่ค่อยเข้าใจสักเท่าไหร่ เพราะบางครั้งผมตีนัยยะของคนเขียนไม่ค่อยจะออกหน่ะครับ

แถวบ้านผมจะมีร้านขายหนังสือเก่ามาตั้งขายบ้างในบางวัน ถ้าผมผ่านไปก็จะเลือกซื้อหนังสือมือสองที่เป็นภาษาอังกฤษเอามาอ่านครับ

2] ร้านขายหนังสือทั่วไป

ร้านหนังสือที่ตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้าทั่วไป เป็นอีกที่หนึ่งที่ผมชอบไปเดินดูหนังสือที่ถูกใจ ผมจะทำบัตรสมาชิกเพื่อรับส่วนลดเวลาที่เราซื้อหนังสือจากทางร้าน บางครั้งก็จะพยายามหาซื้อหนังสือที่กำลังจัดโปรโมชั่นลดราคาเป็นพิเศษซึ่งราคาก็จะไม่แพง

3] ซื้อในงานแสดงขายหนังสือ

ผมซื้อหนังสือภาษาอังกฤษที่เขาจัดงานเปิดแผงขายในบริเวณมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งย่านหัวหมากจนเงินหมดกระเป๋าโดยไม่รู้ตัวจนเกือบไม่มีเงินจ่ายค่าทางด่วนขณะขับรถกลับบ้าน แต่วันนั้นโชคยังดีอยู่ครับเพราะด่านเก็บเงินทางด่วนพิเศษวงแหวนรอบนอกเส้นตะวันออกเขาเพิ่งทดลองเปิดให้ใช้บริการฟรี จึงกลับถึงบ้านโดยสวัสดิภาพครับ ผมทำได้ขนาดนั้นเลยเชียวหรือนี่(ซื้อหนังสือจนเงินสดหมดตัวกันเลยทีเดียว)

4] เก็บหนังสือจากกองขยะ

วันหนึ่งขณะทานอาหารกลางวันที่ร้านอาหารเพลิงหมาแหงนบนถนนบางนา-ตราดแถวๆ ก.ม. 6 ซึ่งเป็นร้านอาหารตามสั่งอยู่ข้างๆบริษัทเดิมที่ผมทำงานอยู่ เป็นร้านที่สร้างขึ้นแบบง่ายๆรวกๆ มีหลังคาสังกะสี บริเวณพื้นของร้านก็เป็นพื้นดินครับ เมื่อมีฝนตกลงมาก็จะมีน้ำขังเฉอะแฉะเป็นโคลนตรมกันเลยทีเดียวเชียวครับ

ในวันนั้นนั่นเองผมเห็นเจ้าของร้านนำกระดาษเก่าๆมาจดรายการอาหารที่ลูกค้าสั่ง ผมสังเกตุเห็นว่าอีกด้านหนึ่งของกระดาษเป็นภาษาอังกฤษ เลยถามเขาว่าได้กระดาษพวกนี้มาจากไหน น้องเขาบอกว่ามีคนนำมากองทิ้งไว้ข้างๆกองขยะข้างๆตึกที่อยู่ใกล้ๆกับร้านของเขานั่นแหล่ะ เขาจึงเก็บมาสำหรับเอาไว้เขียนรับออร์เดอร์ (Order) อาหารจากลูกค้า ผมก็เลยขอหนังสือจากน้องเขาเอาดื้อๆเลยครับ บอกว่าพี่ชอบมัน เพราะเป็นภาษาอังกฤษที่น่าสนใจ

ในระหว่างรออาหารที่สั่งซึ่งยังทำไม่เสร็จ ผมก็เลยเดินไปค้นหนังสื่อที่เขาทิ้งไว้ที่กองขยะข้างตึกดังกล่าวเพื่อหาหนังสือที่อาจหลงเหลืออยู่บ้าง ปรากฏว่าผมได้มาอีก 2 เล่มครับ เป็นหนังสือที่เขียนเกี่ยวกับอวัยวะร่างกายและหน้าที่การทำงานของมันโดยรวมพร้อมทั้งมีรูปประกอบด้วย พิมพ์ด้วยสีขาว-ดำคล้ายๆกับถูกถ่ายสำเนามาอีกที หนังสือถูกเจาะรูร้อยเป็นเล่ม สภาพหนังสือเปื้อนดินบ้างบางส่วน เพราะพื้นที่แฉะไปด้วยน้ำฝนที่ตกลงก่อนหน้านั้นและยังไม่แห้งดีนั่นเองครับ ผมชอบมันมากครับ ทุกวันนี้ก็ยังเก็บไว้อยู่เป็นเวลากว่า 15 ปีแล้วครับ

See more:
เคล็ดลับที่ 8
เคล็ดลับที่ 9
เคล็ดลับที่ 11
เคล็ดลับที่ 12

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น